GPP là gì – Nhà thuốc gpp là gì – Tiêu chuẩn gpp là gì

Khi đi ngoài đường ngang qua các hiệu thuốc chắc hẳn bạn sẽ thấy GPP ở bảng hiệu thuốc. Và chắc hẳn cũng không ít người sẽ thắc mắc GPP là gì, tiêu chuẩn xây dựng nhà thuốc GPP cũng như quy trình hoạt động của nó ra sao ? Để các bạn hiểu rõ hơn, Vpha USA mời bạn tìm hiểu nội dung sau đây.

Tiêu chuẩn và quy trình hoạt động của nhà thuốc GPP

Khái niệm về GPP là gì

GPP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice” có nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc”. GPP được nhà nước ban hành quyết định số 11/2007/QĐ-BYT vào ngày 24/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tiêu chuẩn GPP được Bộ Y tế ban hành là văn bản đưa ra các nguyên tắc. Các tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp ở nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện. Các nhân sự ở đây phải tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức. Chuyên môn cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu nhằm đảm bảo phân phối thuốc chất lượng, hiệu quả và an toàn cho người mua thuốc.

Do đó các nhà thuốc GPP là những nhà thuốc đạt được những nguyên tắc, tiêu chuẩn theo theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tiêu chuẩn gpp là gì
Tiêu chuẩn gpp là gì

Tiêu chuẩn xây dựng nhà thuốc GPP

Để đạt được nhà thuốc GPP phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, hoạt động, nguồn lực.

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Đầu tiên cơ sở kinh doanh phải có diện tích tối thiểu là 10 m2. Nơi bố trí, trưng bày thuốc phải đảm bảo theo quy định pháp luật. Ngoài ra phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị và các phương tiện để bảo quản thuốc.

Tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc phải có thời gian tối thiểu một năm kể từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng. Khi hết hạn các tài liệu, thông tin cần ghi chép và lưu trữ lại để sau này có đối chứng.

Không được phép lôi kéo khách hàng, quảng cáo thuốc trái phép đều bị nghiêm cấm. Đồng thời tất cả các hoạt động mua bán thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn, chất lượng và bảo quản thuốc.. phải được giám sát chặt chẽ cũng như phải giải quyết khiếu nại về thuốc cho khách hàng kịp thời, nhanh chóng.

Tiêu chuẩn về nhân sự (nguồn lực)

Đối với chủ nhà thuốc, quầy thuốc phải có bằng dược sĩ trình độ đại học chính quy. Do Bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề Y dược hợp pháp.

Nhân viên khi tiến hành làm việc, trực tại quầy thuốc phải đúng đồng phục. Phải gọn gàng, sạch sẽ và luôn luôn đeo bảng tên có đầy đủ họ tên, tuổi và chức vụ làm việc. Đồng thời phải có trình độ chuyên môn chuyên ngành và bằng dược sĩ trình độ cao đẳng chính quy trở lên. Luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, bán thuốc theo quy định để đảm bảo lợi ích, an toàn cho người mua thuốc.

Các tiêu chuẩn nhà thuốc Gpp
Các tiêu chuẩn nhà thuốc Gpp

Quy trình hoạt động của nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP được đưa vào hoạt động phải đạt tối thiểu 10 tiêu chí sau cũng như phải đạt quy trình thao tác chuẩn trong kinh doanh nhà thuốc. Dưới đây là 10 tiêu chí cơ bản để nhà thuốc đi vào hoạt động:

Chủ nhà thuốc phải luôn có mặt trong thời gian nhà thuốc hoạt động đồng thời bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề do bộ Y Tế cấp cũng như đạt trình độ đại học chính quy về dược sĩ.

Diện tích nhà thuốc ít nhất phải lớn hơn 10m2.

Nhân viên bán thuốc phải có bằng chuyên môn ngành Y dược cũng như có thâm niên hành nghề phù hợp và đạo đức nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.

Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải đeo bảng tên có đầy đủ thông tin họ tên, tuổi, chức danh và mặc trang phục là áo Blouse trắng, gọn gàng, sạch sẽ.

Nhân viên nhà thuốc tư vấn đúng, bảo đảm hiệu quả điều trị với người bệnh. Đồng thời khi bán thuốc theo đơn phải ghi chép lưu trữ các hoạt động mua, bán thuốc vào hồ sơ.

Bảo quản thuốc đầy đủ chính xác nhằm hạn chế những ảnh hưởng bất lợi từ môi trường. Sự xâm nhập của các côn trùng để đảm bảo thuốc không bị biến đổi thành phần. Bởi việc biến đổi này có thể gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng.

Bao bì chứa thuốc không được sử dụng các bao bì có in các nội dung quảng cáo cho thuốc khác. Ngoài ra khi thuốc bán lẻ không có bao bì thì phải ghi đầy đủ thông tin. Cách sử dụng thuốc nhằm tránh tình trạng người mua thuốc quên cách sử dụng, uống sai liều lượng được kê ban đầu.

Không được lôi kéo và quảng cáo thuốc tại nơi bán thuốc hay khuyến khích người mua mua nhiều hơn mức cần thiết, như vậy là trái với quy định của pháp luật và khi bị phát hiện nhà thuốc sẽ bị tước tiêu chuẩn

Thuốc nhập khẩu phải được nhập từ các cơ sở hợp pháp có giấy phép lưu hành..

Các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế phải có khu vực riêng trong trường hợp các quầy thuốc kinh doanh thêm để không gây ảnh hưởng đến thuốc.

Trong các giai đoạn sản xuất, lưu thông,cung cấp.. thì việc tiêu chuẩn GPP là công đoạn cuối cùng để đảm bảo chất lượng.

Nhà thuốc gpp
Nhà thuốc gpp

Quy trình thao tác

Quy trình thao tác chuẩn trong kinh doanh nhà thuốc được viết tắt SOP (Standard operating procedure). Đây là văn bản nhằm quy định trong việc kinh doanh bán lẻ của nhà thuốc. Là điều kiện để giúp nhà thuốc hoàn tất thủ tục đạt chuẩn nhà thuốc GPP. Không những vậy SOP còn giúp hệ thống nhà thuốc ngăn ngừa cũng như giảm thiểu sai sót, lộn xộn cũng như hạn chế thuốc bị ô nhiễm hay nhiễm chéo.

Vai trò của hệ thống quy trình hoạt động

Hướng dẫn công việc nhằm đảm bảo mọi nhân viên đều có thao tác như nhau, giúp chất lượng sản phẩm trước sau luôn được đảm bảo.

Tiêu chuẩn hiệu năng – đây là cơ sở để đánh giá nhân viên về mức độ hoàn thành công việc.

Công cụ đối chiếu sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng nhớ các thao tác (rút ngắn thời gian đào tạo nhân viên mới).

Căn cứ, kiểm tra sẽ là thông tin cơ sở cho việc thẩm định hệ thống hay kiểm tra chất lượng thuốc đồng thời giúp tạo hồ sơ hiệu năng – tạo nền tảng để sử đổi, bổ sung hoặc cải tiến quy trình sản xuất hoặc điều kiện trong kinh doanh.

Tài liệu kinh doanh – đây là tài liệu để xem lại khi có vấn đề liên quan đế sự phân phối thuốc như khiếu nại hay thu hồi sản phẩm.

Nguyên tắc ban hành quy trình hoạt động

Đầu tiên chủ nhà thuốc phải viết ra những gì cần làm và phải nghiêm túc làm theo những gì đã viết. Sau đó khi chép lại những gì đã thực hiện rồi cuối cùng định kỳ soát lại hệ thống SOP.

Cách sắp xếp thuốc đạt chuẩn GPP trong quá trình hoạt động

Để nhà thuốc đạt chuẩn GPP bạn cần phải biết 6 nguyên tắc về sắp xếp sản phẩm thuốc sau đây:

Nguyên tắc 1

Sắp xếp theo từng loại thuốc riêng (ví dụ: thuốc điều rị, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, … đều được phân khu riêng biệt cho từng nhóm có tác dụng khác nhau)

Nguyên tắc 2

Đảm bảo thuốc được bảo quản trong điều kiện nhất định (tùy thuộc vào từng loại thuốc mà có cách bảo quản khác nhau như: kháng sinh hay hạ sốt chỉ cần bảo quản trong điều kiện thường nhưng đối với các loạc vacxin bạn cần bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp.)

Nguyên tắc 3

đúng quy định về chuyên môn hiện hành (đối với các nhóm thuốc chỉ được bán khi có đơn kê của bác sĩ và những loại không cần phải được phân biệt.)

Nguyên tắc 4

Dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra sẽ giúp nhân viên quầy thuốc nhanh chóng tìm được các loại thuốc cần trong thời gian ngắn cũng như kiểm tra nhanh được hạn sử dụng; ngoài ra các sản phẩm thuốc cũng cần được xêp ngăn ngắn, gọn gàng để tạo sự thẩm mĩ.

Nguyên tắc 5

Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO (sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn xếp ở ngoài, dài hơn ở bên trong) và FIFO (hàng nhập trước bán trước, sản phẩm sản xuất trước cũng được bán trước) cũng như đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi bán cho khách hàng.

Nguyên tắc 6

Sắp xếp tài liệu, văn phòng phẩm và tư trang trong nhà thuốc nhằm tạo sự sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Phía trên là những chia sẻ về GPP, nhà thuốc GPP là gì cũng như tiêu chuẩn và quy trình hoạt động để đạt danh hiệu nhà thuốc GPP. Ngoài ra để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24/01/2007. Cũng như Thông tư 03/2009/TT-BYT về vấn đề này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button