Cholesterol: đồng minh hay kẻ thù của sức khỏe con người?

Cơ thể chúng ta có thể phát triển tốt và duy trì sức khỏe một cách khỏe mạnh hay không do nhiều yếu tố. Trong đó Cholesterol là thành phần quan trọng và không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Cholesterol được gan sản xuất ra và tồn tại ở khắp nơi để duy trì hầu hết các hoạt động sống của cơ thể.

Để bạn đọc hiểu rõ tầm quan trọng của Cholesterol, Vpha USA gửi đến bạn đọc những kiến thức về Cholesterol. Giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề Cholesterol là gì ? Cholesterol toàn phần là gì ? ldl cholesterol là gì ? Hdl cholesterol là gì.. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cholesterol
Cholesterol – Hình ảnh minh họa sưu tầm từ Internet.

Giải đáp Cholesterol là gì – Những vấn đề về Cholesterol bạn cần biết

Định nghĩa Cholesterol là gì

Theo tài liệu y học cho biết, Cholesterol là một chất béo, không tan trong nước. Dù không tan trong nước nhưng nó có thể vận chuyển trong máu được đó chính là nhờ vào lipoprotein. Có thể nói Cholesterol chính là sản phẩm do gan sản xuất ra. Không những vậy Cholesterol còn được cung cấp thông qua các thức ăn bổ sung vào cho cơ thể.

Tuy nhiên, không phải thức ăn nào cũng có chứa Cholesterol, theo đó chỉ một số thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… mới cung cấp hàm lượng cholesterol. Còn những thức ăn từ thực vật hoàn toàn không có dưỡng chất này.

Có bao nhiêu loại Cholesterol 

Như ở trên có nói Cholesterol muốn di chuyển được trong máu nó phải dự vào lipoprotein, một chất cũng do gan sản xuất ra. Do Lipoprotein có 2 loại, Cholesterol gắn với lipoprotein để có thể di chuyển được. Chính vì vậy có thể nói Cholesterol có 2 loại đó chính là LDL cholesterol (xấu) và HDL cholesterol (tốt).

LDL cholesterol là gì

LDL cholesterol còn được gọi là Cholesterol xấu. Bởi vì nó gây ra hiện tượng lắng đọng trong thành mạch máu nếu hàm lượng của nó quá cao. Và lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch làm hẹp lòng mạch. Khi lòng mạch bị hẹp lại thì dòng máu chảy qua sẽ khó khăn hơn. Từ đó dần hình thành các cục máu đông, gây nên hậu quả tắc nghẽn mạch.

Ldl cholesterol là gì
Ldl cholesterol là gì

Một trong những chứng bệnh thường gặp do ảnh hưởng của LDL cholesterol đó chính là đột quỵ, nhồi máu cơ tim .. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

HDL cholesterol là gì

Trong quá trình di chuyển trong máy,HDL cholesterol được xem là cholesterol tốt. Bởi nó gián tiếp giúp phân hủy và đào thải LDL khỏi cơ thể bằng cách đưa LDL quay ngược về gan. Chính vì vậy mà HDL có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,… qua đó giúp cơ thể duy trì hệ tim mạch một cách khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu hàm lượng HDL trong máu thấp sẽ làm tăng nguy cơ cho các biến chứng trên. Một số thói quen không tốt như không tập thể dục, hút thuốc lá, rượu bia nhiều…hoặc những người có thể trạng thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân làm tăng có biến chứng nói trên.

HDL Cholesterol
HDL Cholesterol

Hàm lượng Cholesterol và những điều cần lưu ý

Cholesterol toàn phần là gì

Đối với Cholesterol toàn phần có nồng độ lý tưởng dưới 200 mg/dL. Ở nồng độ này cơ thể ở trong trạng thái khỏe mạnh, sẽ ít có nguy cơ tim mạch và về bệnh lý mạch vành

Đối với Cholesterol toàn phần có nồng độ từ 200 – 239 mg/dL. Đây được xem là mức giới hạn, là giai đoạn tiền nguy cơ của các bệnh lý mạch vành. Ở nồng độ này, sức khỏe người bệnh cũng sẽ dần thay đổi theo hướng tiêu cực.

Đối với Cholesterol máu cao khi hàm lượng của nó lớn hơn hoặc bằng 240 mg/dL. Ở mức độ này cơ thể sẽ có những biến chứng, nguy cơ về bệnh lý mạch vành. Người ta ước tính cho thấy nguy cơ đó cao gấp hai đến ba lần người bình thường. Chính vì vậy tỷ lệ tử vong cũng cao hơn người bình thường

Các mức độ HDL cholesterol

Khi nồng độ HDL trong máu thấp, cụ thể là dưới 40 mg/dL đối với nam giới và dưới 50 mg/dL đối với nữ giới sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh lý mạch vành. Theo đó HDL cholesterol chỉ có lợi cho cơ thể khi nó cao hơn 60 mg/dL. Ở mức độ này, cơ thể sẽ ở trong trạng thái an toàn. Góp phần làm giảm nguy cơ tim mạch thông qua việc hỗ trợ biến dưỡng và đào thải qua gan.

Các mức độ LDL cholesterol

LDL cholesterol càng thấp thì càng tốt đối với cơ thể. Theo đó nód9ược chia làm 5 giai đoạn như sau :

Tốt nhất khi nồng độ LDL ở mức dưới 100 mg/dL. Cơ thể sẽ ở trong trạng thái tốt nhất, không có các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng lên tim mạch xảy ra.

Tạm chấp nhận được khi LDL trong khoảng 100 đến 129 mg/dL. Cơ thể vẫn duy trì được tốt các hoạt động sinh lý bình thường, ổn định.

Giai đoạn tiền nguy cơ đối với tim mạch khi hàm lượng LDL từ 130 đến 159 mg/dL. Khi đó cơ thể sẽ không hoàn toàn ở trạng thái tốt nhất mà sẽ có những mối nguy hiểm sẵn sàng tấn công.

Nguy cơ cao với tim mạch khi hàm lượng LDL từ 160 đến 189 mg/dL. Khi đó nguy cơ mạch vành có thể xảy ra như nhồi máu cơ tim sẽ cao. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của cơ thể

Nguy cơ cao nhất, đỉnh điểm khi hàm lượng LDL lớn hơn 190 mg/dL. Ở giai đoạn này không chỉ hệ thống tim mạch mà cả tính mạng của con người cũng bị đe dọa.

Bảng tra các mức nồng độ cholesterol

Cholesterol toàn phần HDL cholesterol LDL cholesterol
Tối ưu < 170 > 45 < 110
Giới hạn 170 – 199 40 – 45 110 – 129
Cao > 199 > 130
Thấp < 40

Một số nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol cao

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol trong máu cao có thể kể đến như :

Ăn đồ ăn có chứa quá nhiều cholesterol, chất béo…

Lối sống không lành mãnh, không tập thể thao, sử dụng quá nhiều rượu bia,thuốc lá…

Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể do di truyền….

Biện pháp để Cholesterol có thể duy trì ở mức an toàn

Để hạn chế nồng độ cholesterol trong máu quá cao nói riêng cũng như bảo bảo vệ sức khỏe nói chung. Chúng ta cần xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng thích hợp và hiệu quả. Theo đó cần tránh xa những thực phẩm chứa chất béo, đồng thời nên tăng cường các thực phẩm trong bữa ăn như :  thịt, cá. Ưu tiên ăn nhiều các loại rau, củ, quả.

Ăn gì để giảm nồng độ cholesterol trong máu

Ăn gì để giảm nồng độ cholesterol trong máu

Bên cạnh đó cần phải có thời gian biểu về việc luyện tập thể dục tăng cường sức khỏe. Thường xuyên kiểm tra và duy trì cân nặng ở mức phù hợp.

Những thức uống có cồn như rượu bia, nước ngọt.. cũng cần phải hạn chế. Thuốc lá cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn Cholesterol trong máu nên cần phải tránh xa.

Bài viết trên đây Vpha USA đã trình bày chi tiết những vấn đề liên quan đến Cholesterol. Cũng như một số biện pháp cần thiết có thể giúp bạn duy trì Cholesterol ở mức độ ổn định và an toàn. Qua đó có thể hạn chế và tránh được các nguy cơ nặng nề về tim mạch có thể xảy ra.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button