Cách chăm sóc và điều trị trẻ bị tiêu chảy cấp hiệu quả

Vpha USA xin chia sẻ với phụ huynh một vài loại thuốc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em rất hiệu quả.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi có sức đề kháng yếu nên thường mắc nhiều bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong đó có bệnh tiêu chảy cấp, bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân và biểu hiện tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do Rotavirut, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ còn do một số loại vi khuẩn, virut khác gây nên. Các yếu tố không thuận lợi như môi trường sống chật chội, ăn uống không hợp vệ sinh, biến đổi khí hậu cũng làm cho bệnh dễ phát sinh.

Cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ
Cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ

Trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp thường đi đại tiện phân lỏng hoặc nhiều nước từ 5-10 lần/ngày hoặc hơn. có thể kéo dài đến 5-6 ngày. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện nôn nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi ăn, vì thế trẻ bị mất nước và chất điện giải nhanh. Bên cạnh đó, khi bị bệnh tiêu chảy cấp, trẻ còn có triệu chứng sốt nhẹ hoặc vừa, nếu không kịp điều trị sớm có thể sốt cao và co giật.

Thuốc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Khi phát hiện bé mắc bệnh tiêu chảy cấp thì bù nước và chất điện giải bằng oresal ( ORS) sẽ là phương án chữa trị đầu tiên trước khi cho trẻ sử dung các loại thuốc điều trị tiêu chảy cấp. Trên thị trường có nhiều loại oresal với các dạng gói và viên khác nhau, pha trong 200ml, 250ml và trong 1.000ml nước sôi để nguội, cho trẻ uống trong một ngày.

Cần pha Oresal với đúng lượng nước theo hướng dẫn của bác sĩ vì vậy bạn cần chuẩn bị dụng cụ đong nước phù hợp, vệ sinh và rửa tay sạch sẽ trước khi pha thuốc. Sau khi pha dung dịch ORS, bạn cần cho trẻ uống hết trong một ngày.

  • Khi cho trẻ uống, bạn cần lưu ý một số điều sau:
  • Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, mỗi lần bạn chỉ nên cho trẻ uống từng thìa nhỏ cách nhau khoảng 1-2 phút.
  • Những trẻ lớn hơn có thể cho trẻ uống bằng cốc từng ngụm.
  • Nếu trẻ bị nôn, bạn nên ngừng lại khoảng 10 phút, sau đó cho bé uống chậm lại.
Chứng tiêu chảy ở trẻ
Chứng tiêu chảy ở trẻ

Những năm gần đây, qua các nghiên cứu về điều trị, ngoài việc sử dụng ORS còn bổ sung thêm kẽm đã mang lại những kết quả rất tốt.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ cần có chỉ định của bác sĩ phù hợp với bệnh.

Thuốc là vi sinh vật giúp ổn định tạp khuẩn ruột: Thuốc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ loại này là các chế phẩm từ các vi sinh vật có ích nhằm lặp lại sự cân bằng của tạp khuẩn trong hệ đường ruột.

Thuốc là chất hấp phụ: Chất hấp phụ có khả năng hút giữ vi khuẩn có hại, độc tố, khí sinh ra trong đường ruột là yếu tố làm kích thích niêm mạc và được thải ra ngoài cùng các chất mà nó đã hút. Chất hấp phụ không bị hòa tan trong hệ tiêu hóa và không bị hấp thụ nên rất an toàn cho trẻ nhỏ. Thích hợp để điều trị tiêu chảy kèm theo trướng bụng và bị nhiễm độc đường ruột.

Khi sử dụng loại thuốc này cần lưu ý chỉ cho trẻ sử dụng trước hoặc sau khi uống các loại thuốc khác cần thời gian để hấp thụ ít nhất 2 tiếng.

Các thuốc chữa tiêu chảy cấp ở trẻ em được giới thiệu trong bài viết này có tác dụng bù nước và điện giải. Giảm co thắt ở ruột, ngăn sự rối loạn tiết dịch nhờ vậy giảm được đau bụng và số lần đi ngoài ở trẻ.

1. Dung dịch bù nước và điện giải

Để bù nước và điện giải cho trẻ, tránh các rối loạn do mất nước và điện giải gây ra, bạn nên sử dụng Oresol, mỗi gói pha với 1 lít nước sôi để nguội, cho trẻ uống từ từ trong ngày. Nếu mức độ mất nước nặng hơn có thể cho trẻ uống 2-3 gói trong 1 ngày. Nếu không có Oresol có thể thay thế bằng viên hydrit, mỗi viên pha vào 200ml nước.

Mẹ cần chú ý pha thuốc theo đúng tỷ lệ, đảm bảo cung đủ nước và chất điện giải cho bé. Nếu pha quá loãng hay quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ hoặc thừa chất điện giải.

2. Sử dụng kháng sinh

Kháng sinh chỉ nên sử dụng cho trẻ em trong các trường hợp phân có lẫn máu, hoặc có dấu hiệu nghi ngờ tả do mất nước nặng, tiêu chảy kèm theo nhiễm khuẩn khác. Không sử dụng trong những trường hợp mất nước do tiêu chảy đơn thuần.

3. Bổ sung kẽm

Khi mới mắc bệnh tiêu chảy, bổ sung kẽm ngay sẽ giúp phục hồi niêm mạc ruột nhanh chóng, rút ngắn thời gian bệnh và mức độ nặng của bệnh. Hạn chế tình trạng tiêu chảy tái phát sau 2-3 tháng điều trị, cải thiện sự tăng trưởng cho bé.

4. Diosmectite

Một loại thuốc chữa tiêu chảy cấp ở trẻ em cũng được sử dụng là diosmectite. Thuốc có tác dụng giảm lượng phân bài tiết ra ngoài, giảm thời gian bệnh, tránh những diễn biến xấu của tiêu chảy.

Hoặc sử dụng racecadotril cũng có tác dụng như diosmectite, giảm tình trạng mất nước, không làm ảnh hưởng đến nhu động ruột và không gây tác động lên hệ thần kinh. Sử dụng 2 loại thuốc này kết hợp với bù nước và chất điện giải đầy đủ trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em.

5. Probiotic

Qua các nghiên cứu đã cho thấy được 2 chủng Lactobacillus rhanmosus GG và S. bonlardii có tác dụng tích cực trong việc làm giảm thời gian mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, ngay vào ngày thứ 2 mắc bệnh tần xuất đi ngoài được giảm đi và tránh bệnh tiêu chảy kéo dài trên 4 ngày, giảm thời gian nằm viện.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có Lactobacillus GG vì thế để điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em, S. bonlardii có thể được sử dụng kết hợp với bù nước và điện giải đầy đủ cho cơ thể.

Lưu ý cuối cùng, phụ huynh cần cho trẻ ăn ngay sau khi bù nước và điện giải. Ngoài việc sử dụng thuốc chữa tiêu chảy cấp ở trẻ em kể trên, trẻ nhỏ cũng cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, phù hợp để quá trình hồi phục nhanh lành.

Tóm lại, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ bằng những phương pháp dân gian vì có thể làm bệnh trở nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button